Chủ Nhật, Ngày 09/06/2019, 16:00
Đoàn công tác tỉnh Quảng Trị trao đổi kinh nghiệm triển khai mô hình Trung tâm phục vụ hành chính công tại tỉnh Long An
09/06/2019
Ngày 9/6, đoàn công tác Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị do đồng chí Chánh Văn phòng UBND tỉnh - Nguyễn Văn Bốn làm trưởng đoàn, đến thăm và trao đổi kinh nghiệm triển khai mô hình Trung tâm Phục vụ hành chính công tại tỉnh Long An. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh Long An – Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh – Võ Minh Thành, cùng các lãnh đạo và viên chức Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Long An.
9-6-2019-tiep-quang-tri.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Giám đốc Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Long An đã giới thiệu với đoàn công tác Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị về quá trình hình thành, phát triển và kết quả hoạt động của Trung tâm thời gian qua. Theo đó, với mục đích "vì dân phục vụ", Trung tâm chính thức đi vào hoạt động kể từ ngày 17/10/2016. Ban đầu Trung tâm thực hiện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC của 06 sở. Đến ngày 02/7/2018, UBND tỉnh đưa tất cả TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở ngành tỉnh vào thực hiện tại Trung tâm. Đầu năm 2019, 02 cơ quan ngành dọc là Cục Thuế tỉnh và Công an tỉnh cũng đưa TTHC vào thực hiện tại Trung tâm. Như vậy, tổng số sở, ngành có TTHC đưa vào thực hiện tại Trung tâm là 19 cơ quan, đơn vị với 1.306 TTHC, thuộc 121 lĩnh vực; sở ngành chấm dứt hoạt động của Bộ phận một cửa.

Việc phối hợp giữa Trung tâm với các sở, ngành trong việc tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả được thực hiện trên Phần mềm một của điện tử và theo quy chế do UBND tỉnh ban hành. Theo nguyên tắc phối hợp, Trung tâm là cơ quan duy nhất liên hệ với cá nhân, tổ chức trong suốt quá trình cá nhân, tổ chức thực hiện TTHC tại Trung tâm, trừ trường hợp việc liên hệ đã được quy định trong trình tự thực hiện TTHC. Trung tâm thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ, chịu trách nhiệm về tính đầy đủ, hợp lệ của hồ sơ, thiết lập hồ sơ điện tử và chịu trách nhiệm về tính thống nhất đầy đủ giữa hồ sơ điện tử và hồ sơ giấy. Sau đó luân chuyển hồ sơ điện tử và hồ giấy đến sở ngành giải quyết, khi có kết quả sở ngành chuyển cho Trung tâm để trả cho cá nhân và tổ chức. Trong năm 2018, Trung tâm tiếp nhận 41.870 hồ sơ, đã giải quyết 39.434 hồ sơ (trong đó trước hạn là 23.626, chiếm tỷ lệ 59,91%; đúng hạn là 15.442, chiếm tỷ lệ 39,16%; quá hạn là 366, chiếm tỷ lệ 0,93%).

26-3-2019-lien-thong-TTHC1.jpg

Cán bộ Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Long An giải quyết Thủ tục hành chính cho doanh nghiệp

Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An đã ban hành quy định về quy trình phối hợp giải quyết liên thông một số thủ tục hành chính tại Trung tâm, theo đó, có 10 quy trình phối hợp liên thông thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở ngành khác nhau được công bố thực hiện tiếp nhận và trả kết quả tại Trung tâm như: liên thông thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp và cấp Giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài; liên thông thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký thành lập doanh nghiệp…Nhiều TTHC được rút ngắn thời gian giải quyết so với quy định như: trên lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp, thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, thông báo tạm ngừng kinh doanh, thông báo về việc tiếp tục kinh doanh, cấp CMND được giải quyết, trả kết quả trong ngày.

Đồng chí Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh Long An – Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh – Võ Minh Thành giới thiệu với đoàn công tác Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị về quá trình hình thành, phát triển và kết quả hoạt động của Trung tâm thời gian qua

Chia sẻ tại buổi làm việc, đồng chí Võ Minh Thành cho biết, một ưu điểm nổi bật Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Long An đạt được là việc xây dựng được cơ sở dữ liệu điện tử về TTHC, phục vụ cho việc giải quyết TTHC trên môi trường mạng, bằng hồ sơ điện tử tiến đến dần thay thế hồ sơ giấy, giúp tiết kiệm chi phí và việc giải quyết TTHC được nhanh chóng, thuận lợi, nhất là TTHC có liên quan đến nhiều ngành, nhiều cấp. Ngoài ra 15 địa phương trong tỉnh đều đã thành lập Trung tâm Hành chính công cấp huyện.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị - Nguyễn Văn Bốn đánh giá cao hiệu quả hoạt động mô hình Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Long An. Đồng chí nhận xét: "Trụ sở Trung tâm được bố trí rất khang trang, hiện đại, thân thiện, qua đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp đến giao dịch, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh". Qua trao đổi kinh nghiệm việc thành lập và duy trì hiệu quả hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Long An, sẽ giúp tỉnh Quảng Trị triển khai xây dựng thành công Trung tâm Phục vụ Hành chính công tại địa phương trong thời gian tới./.

Thùy Vân