Thứ 5, Ngày 27/06/2019, 16:00
Long An tổ chức hội nghị chuyên đề “Hội nhập cách mạng công nghiệp 4.0, xây dựng Chính quyền điện tử và phát triển đô thị văn minh”
27/06/2019
Sáng ngày, 27/6/2019, UBND tỉnh Long An tổ chức hội nghị chuyên đề "Hội nhập cách mạng công nghiệp 4.0, xây dựng Chính quyền điện tử và phát triển đô thị thông minh". Tham dự hội nghị có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang; Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố.
27-6-2019-cong-nghe-4.jpg

Quang cảnh hội nghị

Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trên cơ sở tích hợp của hàng loạt các công nghệ mới như Internet vạn vật (IOT), trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Date), điện toán đám mây... đang tạo ra sự thay đổi lớn trong mọi lĩnh vực của đời sống. Sự phát triển của khoa học công nghệ đã tạo ra bước phát triển nhảy vọt của nhân loại, xóa bỏ dần các giới hạn truyền thống, làm thay đổi không gian kinh tế, xã hội. Đây là cơ hội có một không hai để Việt Nam tham gia vào "chuyến tàu công nghệ 4.0", hoàn thành khát vọng xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số. Xây dựng Chính phủ điện tử là xu hướng tất yếu, nâng cao tính minh bạch trong hoạt động của Chính phủ, đẩy lùi tham nhũng, nâng cao năng lực cạnh tranh, năng suất lao động và tạo lập phồn vinh cho dân tộc. Vì vậy, hiện nay, Chính phủ xây dựng dự thảo Nghị quyết mới về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2025.

Các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm công nghệ thông tin​ tại hội nghị

Tại hội nghị, Tiến sĩ Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) trình bày tổng quan về công tác xây dựng Chính phủ điện tử, Chính quyền điện tử của Việt Nam; định hướng của Trung ương về xây dựng Chính phủ điện tử, phát triển đô thị thông minh. Ông cho biết cuộc CMCN 4.0 cũng đặt ra cho các quốc gia trên thế giới những vấn đề về quốc phòng - an ninh, tội phạm lừa đảo, quyền riêng tư,… trong không gian số. Đối với Việt Nam, cùng với cơ hội, tiềm năng, nước ta sẽ gặp nhiều thách thức khi chịu sự chi phối ngày một gia tăng của công nghệ số; nhiều ngành bị tác động, cần có kế hoạch tái cơ cấu phù hợp như nhóm ngành năng lượng, công nghệ tái tạo, may mặc, giày dép, điện tử, du lịch, giáo dục và đào tạo,…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út cho biết, sau gần 5 năm triển khai thực hiện Đề án xây dựng chính quyền điện tử, tỉnh Long An đã tạo được môi trường làm việc liên thông, hiện đại và chuyên nghiệp, qua đó tiết kiệm được thời gian, chi phí, từng bước nâng cao hiệu quả công việc và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trên địa bàn.  Đặc biệt, tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng Chính phủ điện tử, chiến lược chuyển đổi số, tiến đến phát triển đô thị thông minh, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp; bảo đảm an toàn thông tin và an ninh mạng./.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh