Thứ 7, Ngày 25/01/2020, 16:00
UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra
25/01/2020
Ngày 24/01/2020, UBND tỉnh ban hành Công văn số 409/UBND-VHXH về việc chỉ đạo tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi rút Corona biên chủng gây ra, chưa có thuôc điêu trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc gần hoặc nước bọt. Tại Trung Quốc đã ghi nhận trên 541 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 15 nhân viên y tế và đã có 17 trường hợp tử vong; đã ghi nhận các trường họp xâm nhập vào một số quốc gia khác.

Thực hiện Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra và Chỉ thị số 03/CT-BYT ngày 22/01/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế; để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan, bùng phát trên địa bàn tỉnh Long An, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã Kiến Tường, thành phố Tân An và các đơn vị có liên quan khẩn trương thực hiện ngay các nội dung sau:

Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, trong đó đưa ra các tình huống và các biện pháp đáp ứng đối với từng giai đoạn của dịch bệnh. Triển khai quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh, tăng cường các hoạt động giám sát; phát hiện sớm, đáp ứng ngay, xử lý triệt để ổ dịch, không để lan rộng và kéo dài tại cộng đồng; tổ chức tốt việc phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong ở người do dịch bệnh. Chủ động, kịp thời tham mưu, đề xuất ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, phù hợp với diễn biến dịch tễ của bệnh dịch tại từng địa phương. Tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát để đánh giá, đôn đốc chỉ đạo các địa phương, đơn vị triển khai hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn. Chủ động phối hợp với các Sở, ngành tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai mạnh mẽ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên các đàn gia súc, gia cầm, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch ở động vật có khả năng lây nhiễm sang người, xử lý triệt để ổ dịch, thông báo kịp thời cho ngành y tế để phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh lây từ động vật, thực phẩm sang người.

Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư kịp thời bổ sung kinh phí theo đề xuất của Sở Y tế và các đơn vị liên quan để đảm bảo nhu cầu đáp ứng phòng, chống dịch bệnh; tạo điều kiện thuận lợi để ngành y tế và các đơn vị liên quan sẵn sàng nhân lực, phương tiện, vật tư, hóa chất, cơ số thuốc, trang thiết bị cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Đảm bảo chế độ cho cán bộ tham gia chống dịch.

Công an tỉnh hỗ trợ ngành y tế trong công tác xác minh ca bệnh, nhất là các trường hợp người mắc bệnh là người nước ngoài, tham gia điều tra, xử lý ca bệnh, ổ dịch. Đảm bảo tình hình an ninh chính trị, an toàn trật tự khi có dịch bệnh xảy ra.

Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Hải quan Long An và các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu, ngăn chặn triệt để gia cầm, sản phẩm gia cầm bị bệnh, nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các cơ quan thông tin đại chúng, truyền thông cơ sở đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Tăng cường công tác truyền thông cho người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau: Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật, động vật hoang dã; những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

UBND các huyện, thị xã Kiến Tường, thành phố Tân An chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trên địa bàn, trong đó chú trọng triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh tại những nơi có người từ vùng dịch trở về hoặc những trường hợp tiếp xúc với người bệnh. Phối hợp với ngành Y tế và các đơn vị có liên quan thực hiện tốt các hoạt động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Đề nghị Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và lãnh đạo các Đoàn thể tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo các cấp đẩy mạnh phối họp và tham gia tích cực cùng n gành Y tế và các đơn vị liên quan thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rirt Corona gây ra, nhất là công tác tuyên truyền, phổ biến cách thức phòng, chống dịch bệnh.

UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã Kiến Tường, thành phố Tân An và các đơn vị liên quan khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả./.

Theo Cổng TTĐT tỉnh