Thứ 5, Ngày 09/04/2020, 10:00
Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh đề nghị doanh nghiệp thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch Covid-19
09/04/2020
Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 và chỉ đạo của UBND tỉnh về việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh (Ban Quản lý) đề nghị doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc một số nội dung như sau:

1. Thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội theo đúng yêu cầu của Chỉ thị số 16/CT-TTg nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ trường hợp thật sự cần thiết. Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 02 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng; và giữ khoảng cách tối thiểu 02 mét khi giao tiếp.

2. Nhà máy, cơ sở sản xuất được tiếp tục hoạt động. Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch, trong đó có các biện pháp:

- Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế;

- Yêu cầu người lao động khai báo ý tế, tuân thủ các biện pháp di chuyển, tiếp xúc giao tiếp;

- Tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động;

- Tổ chức, quản lý chặt chẽ việc đưa đón người lao động (nếu có) đến nơi làm việc đảm bảo ngăn ngừa rủi ro lây nhiễm dịch bệnh.

Trường hợp không đảm bảo các yêu cầu nêu trên thì phải dừng hoạt động. Cơ quan y tế địa phương hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch tại các cơ sở nêu trên.

3. Từ ngày 01/4/2020 đến hết ngày 15/4/2020 sẽ  tạm dừng việc tiếp nhận hồ sơ trực tiếp tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Trường hợp có nhu cầu cần giải quyết, tổ chức, cá nhân, nộp hồ sơ thông qua hình thức dịch vụ công trực tuyến hoặc dịch vụ bưu chính công ích và nhận kết quả qua bưu điện, hạn chế tối đa việc đi lại và tránh tiếp xúc trực tiếp trong thời gian dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Các tổ chức, cá nhân có thể liên hệ các bộ phận sau để được hỗ trợ:

- Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh: ĐT (02723) 979299 hoặc (0272) 3580 999.

- Tiếp nhận và trả kết quả qua bưu chính công ích: ĐT (0272) 3869 869.

4. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn người lao động trong đơn vị nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng (truy cập trang thông tin điện tử của Sở Y tế Long An để lấy tài liệu tuyên truyền chính thống về phòng, chống  dịch qua đường link: syt.longan.gov.vn hoặc qua đường dây nóng: 09679214140); trong đó cần nghiêm túc thực hiện theo quy định về triển khai khai báo y tế toàn dân qua ứng dụng NCOVI.

5. Đối với doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã có Công văn số 817/SLĐTBXH-LĐVL ngày 24/3/2020 về việc hướng dẫn tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19. Theo đó:

- Người sử dụng lao động được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất khi có một trong các điều kiện sau:

+ Không bố trí được việc làm cho người lao động, trong đó số lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên. Thẩm quyền xác định số lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội tạm thời nghỉ việc đối với doanh nghiệp trong khu công nghiệp.

+ Bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa gây ra (không kể giá trị tài sản là đất). Thẩm quyền xác định giá trị tài sản bị thiệt hại đối với doanh nghiệp thuộc Ủy ban nhân dân địa phương quản lý do cơ quan tài chính địa phương xác định (Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện, thị xã, thành phố).

- Người sử dụng lao động thuộc đối tượng không bố trí được việc làm cho người lao động làm văn bản đề nghị kèm theo danh sách lao động tại thời điểm trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh và tại thời điểm đề nghị; danh sách lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội phải tạm thời nghỉ việc.

- Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi nhận được đề nghị của người sử dụng lao động, Ban Quản lý xem xét, xác định và có văn bản trả lời người sử dụng lao động.

6. Về việc hướng dẫn trả lương ngừng việc và giải quyết chế độ cho người lao động trong thời gian ngừng việc liên quan đến dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp thực hiện theo Công văn số 1064/LĐTBXH-QHLĐTL ngày 25/03/2020 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Trong quá trình hoạt động, sản xuất kinh doanh nếu các Doanh nghiệp gặp khó khăn, vướng mắc thì phản ánh về Ban Quản lý để được kịp thời giải quyết hoặc báo cáo, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền giải quyết để tháo gỡ./.

637218302620543715_07.4.20_Trien khai cong tac phong chong dich den DN.docx.signed.pdf

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế