Thứ 2, Ngày 01/06/2020, 16:00
Công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Châu Thành đạt chuẩn nông thôn mới
01/06/2020
Sáng ngày 31/5/2020, tại quảng trường huyện Châu Thành, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Châu Thành đạt chuẩn nông thôn mới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình dự và trao quyết định công nhận huyện Châu Thành đạt chuẩn nông thôn mới.

31-5-2020-IMG_8788.jpg

Quang cảnh buổi lễ

Năm 2010, huyện thuần nông Châu Thành bắt đầu triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, đời sống và điều kiện sản xuất của người dân còn nhiều khó khăn như: thu nhập bình quân đầu người đạt 22 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn cao 4,66%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế chỉ đạt 57,5 %; tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch là 20,1%, bình quân mỗi xã của huyện đạt 8,6 tiêu chí...

31-5-2020-IMG_8790.jpg

Phó Thủ tướng - Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo tỉnh tặng hoa cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

Sau gần 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, với sự nỗ lực, sáng tạo của cả hệ thống chính trị và nhân dân, ngày nay bộ mặt nông thôn huyện Châu Thành đã thực sự khởi sắc, 100% các đường huyện, đường xã, đường ấp đã được nhựa hóa, bê tông hóa; 36/36 trường học các cấp được đầu tư đạt chuẩn quốc gia; 94,6% người dân tham gia bảo hiểm y tế (tăng trên 37 % so với năm 2011); 79,5% hộ dân được sử dụng nước sạch (tăng trên 59% so với năm 2011).

31-5-2020-IMG_8801.jpg

Phó Thủ tướng - Trương Hòa Bình trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Châu Thành đạt chuẩn nông thôn mới

Trong sản xuất nông nghiệp, huyện Châu Thành đã chuyển đổi thành công từ trồng lúa sang trồng thanh long; đã hình thành được vùng sản xuất thanh long hàng hóa tập trung với diện tích trên 9.000 ha và đang từng bước đưa công nghệ cao vào trong sản xuất và thực hiện chế biến sâu đối với sản phẩm thanh long, góp phần nâng mức thu nhập bình quân đầu người của huyện lên trên 59 triệu đồng, tăng trên 37 triệu đồng so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo năm 2019 giảm còn 1,05%;…An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện được giữ vững. Hệ thống chính trị không ngừng được củng cố, vững mạnh về mọi mặt.

31-5-2020-IMG_8806.jpg

Thay mặt Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng - Trương Hòa Bình trao Huân chương Lao động hạng Ba cho nhân dân và cán bộ huyện Châu Thành

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình chúc mừng và biểu dương những thành tích, kết quả đáng ghi nhận mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Long An nói chung, huyện Châu Thành nói riêng đã nỗ lực phấn đấu và đạt được trong những năm qua.

31-5-2020-IMG_8815.jpg

Phó Thủ tướng - Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ

Phó Thủ tướng nhấn mạnh kết quả xây dựng nông thôn mới mà tỉnh Long An và huyện Châu Thành đạt được mới chỉ là thành quả cơ bản ban đầu của quá trình phát triển nông nghiệp, nông thôn hiện đại bền vững. Trong thời gian tới, cần phát huy những kết quả đã đạt được, động viên các tầng lớp nhân dân chung tay, góp sức để xây dựng nông thôn mới, xây dựng huyện Châu Thành nói riêng và tỉnh Long An nói chung ngày càng giàu đẹp, văn minh; huyện Châu Thành phải bảo đảm các tiêu chí đạt được bền vững, tiến tới xây dựng huyện trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu.

31-5-2020-IMG_8804.jpg

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Long An, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh trao tặng thưởng cho huyện Châu Thành 5 tỷ đồng để xây dựng công trình phúc lợi công cộng

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chia sẻ, đạt được danh hiệu huyện nông thôn mới là niềm vinh dự, tự hào, nhưng cũng là trách nhiệm to lớn của Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân huyện Châu Thành nói riêng và tỉnh Long An nói chung cần phải tiếp tục thực hiện thời gian tới.

Qua những ‎ý kiến chỉ đạo và biểu dương của Phó Thủ tướng, đó là động lực tinh thần để Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Long An và huyện Châu Thành tiếp tục tổ chức thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là xây dựng nông thôn mới. Tỉnh Long An sẽ không ngừng tăng cường sức mạnh đoàn kết, ra sức thi đua, sáng tạo, đổi mới để vươn tới những thành tích cao trong công cuộc xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

31-5-2020-IMG_4396.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần trao tặng bằng khen cho 6 tập thể và 15 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới của huyện Châu Thành

Dịp này, thay mặt Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình trao Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể nhân dân và cán bộ huyện Châu Thành; trao Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Trương Văn Biết, nguyên Bí thư Huyện ủy Châu Thành.

Đồng thời, có 18 tập thể và 36 cá nhân nhận khen thưởng của Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành vì đã có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới của huyện Châu Thành./.

Theo Cổng TTĐT tỉnh