Thứ 4, Ngày 04/05/2022, 10:00
Long An: Trung tâm điều hành thông minh (IOC) chính thức vận hành
04/05/2022
Thời gian qua, tỉnh Long An đã có nhiều chủ trương, chính sách quan trọng thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển chính quyền số, đô thị thông minh. Ngày 26/4/2022, UBND tỉnh Long An đã tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Điều hành thông minh (IOC) và Kho Cơ sở dữ liệu dùng chung của tỉnh.

Xây dựng đô thị thông minh đang là một xu thế tất yếu và nhu cầu bức thiết của các đô thị. Đại dịch Covid-19 bùng phát hơn 2 năm qua đã và đang thúc đẩy mạnh mẽ hơn quá trình xây dựng, phát triển thành phố thông minh với nhiều bài toán về thu thập, quản lý dữ liệu, giải pháp phòng chống dịch, quy hoạch, vận hành và quản lý cho các tỉnh, thành phố, đặc biệt là cho giai đoạn phục hồi và phát triển như hiện nay.

Việc triển khai xây dựng đô thị thông minh và mô hình quản trị đô thị sẽ giúp tỉnh đẩy mạnh cải cách hành chính, đề cao đạo đức công vụ, cải thiện mô hình quản lý điều hành, nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp, qua đó giúp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Trung tâm IOC là nơi hội tụ và hiển thị lượng thông tin tổng hợp chỉ đạo điều hành của toàn tỉnh, thông qua công nghệ số 4.0, giúp giám sát, điều hành tập trung trong các hoạt động của dịch vụ đô thị thông minh, thực hiện thu thập và xử lý thông tin các hệ thống chuyên ngành; phục vụ công tác phân tích, xử lý dữ liệu, hiển thị trực quan và hỗ trợ công tác quản lý, điều hành đảm bảo thống nhất, hiệu quả.

4-5-2022-IMG_0355.jpg

Bên cạnh đó, Trung tâm IOC còn có chức năng hỗ trợ chỉ đạo, nhằm đảm bảo sẵn sàng các điều kiện, quy trình hỗ trợ cho lãnh đạo trực tiếp chỉ đạo các lực lượng xử lý tại hiện trường thông qua Trung tâm IOC (trong những trường hợp khẩn cấp như bạo động, biểu tình trong tỉnh, thiên tai, dịch bệnh, v.v…).

Hiện tại, Trung tâm IOC đã triển khai các nền tảng phục vụ giám sát, điều hành cho 08 lĩnh vực gồm: Hệ thống giám sát tiếp nhận, xử lý phản ảnh kiến nghị; Hệ thống giám sát, điều hành chỉ tiêu kinh tế - xã hội; Hệ thống giám sát hiệu quả hoạt động của chính quyền; Hệ thống quản lý cán bộ, công chức, viên chức; Hệ thống giám sát, điều hành lĩnh vực Y tế; Hệ thống Lắng nghe và giám sát báo điện tử, mạng xã hội; Hệ thống kết nối, chia sẻ dữ liệu (LGSP) của tỉnh; Hệ thống giám sát an toàn thông tin mạng (SOC).

Ngoài ra, tỉnh đã triển khai mua bản quyền và cài đặt mềm phòng, chống mã độc quản trị tập trung cho gần 3.000 máy chủ, máy trạm và phần mềm giám sát tập trung tại Trung tâm dữ liệu tỉnh. Đã kết nối chia sẻ thông tin, dữ liệu thống kê tình hình lây nhiễm mã độc với hệ thống kỹ thuật của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, kịp thời thông tin cho cán bộ giám sát về tình hình lây nhiễm và xử lý, bóc gỡ mã độc khi phát hiện./.

TV