Thứ 4, Ngày 06/05/2020, 15:00
PCI 2019: Long An thuộc nhóm tốt
06/05/2020
Sáng ngày 05/5/2020, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức công bố trực tuyến Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019.

Bảng xếp hạng năm nay, Quảng Ninh duy trì vị trí dẫn đầu với 73,40 điểm, đứng thứ hai là Đồng Tháp với 72,10 điểm. Nhóm cuối trong PCI 2019 là Lai Châu, Đắk Nông, Bình Phước, Hà Giang và Bắc Kạn. Long An đứng vị trí thứ 08/63 tỉnh, thành với 68,82/100 điểm, tăng 0,73 điểm so với năm 2018 thuộc nhóm "Tốt".

5-5-2020-bangchiso-pci.jpg

Bảng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2019

Chỉ số PCI đo lường chất lượng điều hành kinh tế và nỗ lực cải cách hành chính, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi của chính quyền các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tại Việt Nam thông qua 10 lĩnh vực có tác động tới sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân. Theo đó, một tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế tốt khi có: chi phí gia nhập thị trường thấp; tiếp cận đất đai dễ dàng và sử dụng đất ổn định; môi trường kinh doanh minh bạch với thông tin từ các cơ quan nhà nước công khai, dễ tiếp cận đối với các doanh nghiệp; việc thực hiện các quy định pháp luật, thủ tục hành chính nhanh chóng, thuận lợi, cùng với gánh nặng thanh tra, kiểm tra giảm thiểu; chi phí không chính thức thấp; môi trường kinh doanh bình đẳng; chính quyền tỉnh, thành phố năng động, sáng tạo trong việc giải quyết các vấn đề cho doanh nghiệp và công tác chỉ đạo điều hành có hiệu quả, hiệu lực thực thi cao; chất lượng lao động đáp ứng nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp và thủ tục giải quyết tranh chấp công bằng, hiệu quả và an ninh, trật tự cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp được duy trì.

5-5-pci-bieu-do.jpg

Năm 2019, trong các chỉ số thành phần tăng điểm của Long An, chỉ số thiết chế pháp lý và chỉ số tính năng động là hai chỉ số tăng điểm cao nhất (tăng 1,07 và 0,99 điểm). Xác định chỉ số PCI là tiêu chí quan trọng trong việc đánh giá về năng lực, môi trường kinh doanh, thời gian qua, tỉnh Long An tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư và thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Trong đó, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, chủ động tạo thuận lợi, thông thoáng cho doanh nghiệp triển khai các dự án.

Với những nỗ lực đó, theo báo cáo PCI 2019, Long An và Quảng Ninh là hai tỉnh có tốc độ tăng điểm số PCI gốc trung bình hàng năm cao thứ hai và thứ ba, điển hình cho sự chuyển mình của những tỉnh nằm trong nhóm giữa của bảng xếp hạng PCI trong những năm đầu tiến hành điều tra lên Top 10 PCI trong những năm gần đây.

5-5-2020-vu-tien-loc.jpg

Chủ tịch VCCI – Vũ Tiến Lộc phát biểu tại lễ công bố chỉ số PCI 2019

Tại buổi lễ công bố, Chủ tịch VCCI - Vũ Tiến Lộc cho biết, kết quả điều tra PCI 2019 cho thấy một bức tranh khá sáng sủa về môi trường kinh doanh Việt Nam. Chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố tại Việt Nam năm vừa qua tiếp tục duy trì đà cải thiện. Điểm PCI bình quân đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Tỉnh đứng đầu tăng điểm số, khoảng cách giữa tỉnh đứng cuối bảng xếp hạng với nhóm tỉnh đứng trên tiếp tục có xu hướng thu hẹp. Chất lượng hạ tầng được cải thiện mạnh mẽ. Chi phí không chính thức tiếp tục được cắt giảm, môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp tư nhân đang dần bình đẳng hơn, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo hơn và thủ tục hành chính đang thay đổi theo hướng tích cực.

Tuy nhiên, vẫn cần tăng cường công khai, minh bạch hơn nữa, nâng cao chất lượng lao động và các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, cũng như cải cách mạnh mẽ các thủ tục hành chính sau đăng ký doanh nghiệp, cắt giảm các điều kiện kinh doanh thực chất hơn.

Trên thực tế, các doanh nghiệp vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam vẫn đang đối mặt với các khó khăn về khách hàng, vốn và nhân lực phù hợp,... Tỷ lệ doanh nghiệp gặp vướng mắc trong thực hiện các dự án liên quan đến đất đai, đầu tư, xây dựng vẫn rất cao và mức độ rất phổ biến. Để thúc đẩy khu vực doanh nghiệp tư nhân phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, các cơ quan nhà nước cần có những biện pháp chính sách kịp thời và hiệu quả hướng đến tháo gỡ các khó khăn nêu trên và tạo lập một môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch./.

Theo Cổng TTĐT tỉnh