Thứ 4, Ngày 20/07/2022, 10:00
Long An sẽ tiến hành đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở ngành và địa phương (DDCI)
20/07/2022
Nhằm tạo điểm nhấn quan trọng trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và quyết tâm nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh; phấn đấu thực hiện mục tiêu tăng điểm số và vị trí của tỉnh trên bảng xếp hạng PCI quốc gia. UBND tỉnh Long An đã ban hành Kế hoạch triển khai đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở ngành và địa phương (Department and District Competitiveness Index - DDCI) của tỉnh.

Phương pháp xây dựng hệ thống chỉ số, tiêu chí đánh giá DDCI được lựa chọn tương tự các chỉ số thành phần của PCI. Trên cơ sở áp dụng linh hoạt, phù hợp với thực tiễn tại tỉnh Long An và có sự tư vấn, đóng góp ý kiến của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trong suốt quá trình xây dựng, triển khai thực hiện.

Theo đó, sẽ tiến hành xây dựng Bộ chỉ số DDCI tỉnh; ban hành Bộ chỉ số DDCI; tiến hành khảo sát và xử lý dữ liệu, phân tích, đánh giá, báo cáo kết quả Bộ chỉ số DDCI; công bố kết quả đánh giá, xếp hạng Bộ chỉ số DDCI.

Dự kiến sẽ tiến hành khảo sát từ 6.000 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đang hoạt động, sản xuất kinh doanh, triển khai đầu tư dự án trên địa bàn tỉnh Long An. Qua đó đánh giá 35 đơn vị (20 đơn vị sở, ban, ngành và 15 địa phương); khảo sát được thực hiện thông qua 02 hình thức: khảo sát trực tiếp tại Trung tâm Hành chính công, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND các huyện, thị xã, thành phố, trực tiếp tại doanh nghiệp; khảo sát bằng Phiếu điện tử trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Trang Dịch vụ công trực tuyến.

Kết quả khảo sát, điều tra lấy ý kiến sẽ được tổng hợp, phân tích, đánh giá một cách đầy đủ, khách quan, minh bạch để báo cáo lãnh đạo tỉnh; đồng thời là căn cứ để các sở, ngành cấp tỉnh và UBND cấp huyện trên địa bàn tỉnh tiếp thu ý kiến góp ý của nhà đầu tư, doanh nghiệp. Từ đó đề ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả, tiếp tục phát huy những mặt đã làm được và nghiêm túc khắc phục những hạn chế tồn đọng nhằm nâng cao chất lượng điều hành, thực hiện cải cách thủ tục hành chính của chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở./.

TH