Triển khai thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến người lao động nước ngoài theo Nghị định số 70/2023/NĐ-CP
Ngày 18/9/2023, Chính phủ ban hành Nghị định số 70/2023/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 152/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2020 của Chính phủ quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 18/9/2023.

Theo đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Long An vừa có văn bản thông báo đến các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh có sử dụng người lao động nước ngoài cụ thể như sau:

Kể từ ngày 20/9/2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Long An sẽ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thông qua Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đối với 05 thủ tục hành chính (TTHC) về lao động nước ngoài bao gồm Báo cáo giải trình nhu cầu, thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc mà người Việt Nam chưa đáp ứng được (TTHC toàn trình); Cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam (TTHC một phần); Gia hạn giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam (TTHC một phần); Cấp lại giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam (TTHC một phần); Xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động (TTHC một phần).

Đối với các TTHC nêu trên, doanh nghiệp có thể thực hiện nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích đến bộ phận tiếp nhận hồ sơ tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh theo địa chỉ: Tầng 2, khối nhà cơ quan 4, Khu trung tâm chính trị hành chính tỉnh, số 02, đường Song Hành, phường 6, thành phố Tân An, tỉnh Long An. Hoặc nộp hồ sơ trực tuyến tại trang web: dichvucong.longan.gov.vn; chọn đơn vị tiếp nhận là Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; trong lĩnh vực giải quyết chọn mục việc làm, kế tiếp chọn nội dung cần đề nghị giải quyết.

nd70(1).jpg

Ngoài ra, việc tiếp nhận Báo cáo tình hình sử dụng lao động nước ngoài; thu hồi giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, đề nghị doanh nghiệp gửi trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, theo địa chỉ: số 76, đường Nguyễn Huệ, phường 1, thành phố Tân An, tỉnh Long An.

Về thành phần hồ sơ thực hiện các thủ tục Báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài; đề nghị xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động; cấp mới, cấp lại, gia hạn giấy phép lao động nộp sau ngày 18/9/2023, doanh nghiệp nghiên cứu và thực hiện theo đúng quy định tại Nghị định số 152/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2020 và Nghị định số 70/2023/NĐ-CP ngày 18/9/2023 của Chính phủ.

Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài; Giấy phép lao động, xác nhận không thuộc diện cấp Giấy phép lao động đã được Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cấp cho doanh nghiệp còn hiệu lực thì vẫn tiếp tục sử dụng.

Đối với hồ sơ TTHC có liên quan đến cấp phép lao động nước ngoài mà doanh nghiệp đã nộp tại Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh trước ngày 18/9/2023, thì Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh vẫn tiếp tục tiếp nhận và trả kết quả theo quy định.

Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc doanh nghiệp liên hệ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (Phòng Lao động Việc làm và Giáo dục nghề nghiệp), điện thoại: 02723.552.411; 02723.523.960 để được hướng dẫn./.

Trương Thị Thanh Tuyền