Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh làm việc tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh về cải thiện môi trường đầu tư
Ngày 14/6/2023, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do Trưởng ban Kinh tế Ngân sách HĐND tỉnh – Nguyễn Thị Hồng Phúc làm Trưởng đoàn có buổi làm việc tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh về chuyên đề cải thiện môi trường đầu tư trên địa bàn tỉnh.

trungtam-quangcanh-14-6-23.jpeg

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo tại buổi làm việc, hiện tổng số thủ tục hành chính đang thực hiện tiếp nhận tại Trung tâm là 1.484 thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của 20 sở, ngành (kể cả cơ quan ngành dọc). Từ đầu năm đến nay, Trung tâm tiếp nhận 35.220 hồ sơ; trong đó, nhận trực tuyến 29.971 hồ sơ, chiếm tỷ lệ 99,71%; việc hỗ trợ người dân đăng ký tài khoản, tạo lập hồ sơ trực tuyến trên Cổng dịch vụ công góp phần tăng tỷ lệ nộp hồ sơ trực tuyến, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho người dân và doanh nghiệp.

Thời gian qua, việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết tiếp tục được đẩy mạnh. Đến nay, tỉnh có 42 phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính đối với 42 thủ tục thuộc 20 lĩnh vực thuộc thẩm quyền giải quyết của 16 sở, ngành tỉnh. Qua đó, cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính là 221 ngày/847 ngày, cắt giảm thời gian đạt 26,09%; chi phí tiết kiệm ước tính được sau khi đơn giản hóa thủ tục hành chính là 8.650.544 đồng/năm/157.966.240 đồng/năm, đơn giản hóa thủ tục hành chính đạt 5,48%. Bên cạnh đó, hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính từng bước hoàn thiện đáp ứng yêu cầu cho công tác nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết trực tuyến của người dân.

trungtam-phatbieu--14-6-23.jpeg

Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh - Nguyễn Minh Sang trao đổi một số nội dung tại buổi làm việc

Tuy nhiên, việc nộp hồ sơ trực tuyến trên Cổng dịch vụ công của tỉnh, Cổng dịch vụ công quốc gia còn rườm rà, phức tạp hầu hết do viên chức Trung tâm vừa hướng dẫn và thực hiện nộp thay hoặc ở cấp huyện là do các Văn phòng Công chứng trên địa bàn huyện thực hiện, rất ít trường hợp người dân tự nộp hồ sơ trực tuyến; tỷ lệ thanh toán trực tuyến còn thấp; hệ thống thông tin một cửa điện tử và Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh, Cổng dịch vụ công quốc gia thường xuyên bị lỗi, hoạt động không ổn định…

Tại buổi giám sát, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh kiến nghị HĐND tỉnh xem xét, ban hành cơ chế đặc thù quy định chế độ hỗ trợ cho cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, Trung tâm Hành chính công cấp huyện và Bộ phận một cửa cấp xã để động viên tinh thần làm việc của cán bộ, công chức, viên chức; qua đó tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ nhu cầu giải quyết TTHC của người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn. Đồng thời, kiến nghị Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thiện Cổng dịch vụ công của tỉnh, chức năng thanh toán trực tuyến, khắc phục các lỗi kỹ thuật phát sinh trong quá trình vận hành Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính, đảm bảo phục vụ tốt cho người dân và doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh.

trungtam-ketluan-14-6-23.jpeg

Trưởng ban Kinh tế Ngân sách HĐND tỉnh – Nguyễn Thị Hồng Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh – Nguyễn Thị Hồng Phúc đánh giá cao công tác tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính của của người dân và doanh nghiệp tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh trong thời gian qua. Qua các ý kiến trao đổi, Trưởng ban Kinh tế Ngân sách HĐND tỉnh đề nghị Trung tâm tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục khó khăn, hạn chế; rà soát, đơn giản hoá các thủ tục hành chính; giảm thấp nhất hồ sơ quá hạn, tạo sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp, qua đó góp phần cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh./.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh.